Tất cả bài viết

Chia sẻ tin mới

xửu lý khí thải là gì

Xử lý khí thải là gì? Quy trình xử lý khí thải

Xử lý khí thải công nghiệp giúp kiểm soát ô nhiễm không khí môi trường sống

Xử lý khí thải là một quy trình được thiết kế để giảm lượng chất ô nhiễm thải ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch tại một cơ sở công nghiệp, nhà máy điện hoặc một nguồn khác.

Khí thải – vật liệu thải ra khi nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt tự nhiên hoặc gỗ được đốt để lấy nhiệt hoặc điện – có thể chứa các chất ô nhiễm như hạt, lưu huỳnh điôxít , thủy ngân và điôxít cacbon.

Tuy nhiên, hầu hết khí thải bao gồm nitơ các oxit.

Nếu không được xử lý, khí thải từ các nhà máy điện, cơ sở công nghiệp và các nguồn khác về cơ bản có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí địa phương và khu vực.

Theo nhiều quy định về không khí sạch cấp quốc gia, các nhà máy điện và các cơ sở khác được yêu cầu sử dụng các phương pháp xử lý khí thải để giảm lượng chất ô nhiễm thải ra.

Những cách tiếp cận như vậy, sử dụng các thiết bị như lọc bụi tĩnh điện và lọc bụi, có thể loại bỏ thành công 90% hoặc nhiều hơn các chất ô nhiễm nhất định.

Tuy nhiên, chúng có thể rất tốn kém để lắp đặt và vận hành, và các yêu cầu về xử lý khí thải thường xuyên gây ra các cuộc chiến pháp lý phức tạp.

Các biện pháp xử lý rất khác nhau giữa các nhà máy và một số quốc gia có yêu cầu khắt khe hơn nhiều so với những quốc gia khác.

Khí thải từ các tiện ích và công nghiệp ở các quốc gia có luật ô nhiễm ít nghiêm ngặt hơn là mối quan tâm của các nhà môi trường.

Xử lý khí thải có từ thế kỷ 19 khi mối quan tâm ngày càng tăng về tác động của sunfat đối với môi trường.

Trong suốt thế kỷ 20, các thiết bị ngày càng tinh vi đã được phát triển để loại bỏ các chất ô nhiễm bằng nhiều cách khác nhau, chủ yếu là thông qua các phản ứng hóa học và điện tích tĩnh điện.

Những nỗ lực đó mang tính cấp thiết mới khi các nước công nghiệp điều chỉnh các biện pháp ô nhiễm không khí nghiêm ngặt hơn, chẳng hạn như Đạo luật Không khí sạch của Hoa Kỳ năm 1970, và khi các quy định tiếp theo áp đặt các giới hạn ngày càng nghiêm ngặt đối với các chất ô nhiễm như hạt mịn.

Quy trình xử lý khí thải

quy trình xử lý khí thải

Tại các nhà máy thải ra một số chất ô nhiễm, khí thải có thể đi qua một loạt các thiết bị để làm sạch.

Xử lý khí thải đã đạt được thành công lớn nhất trong việc giảm các chất dạng hạt, oxit nitơ và lưu huỳnh đioxit.

Trong quy trình xử lý điển hình, đầu tiên khí được đưa đến bộ lọc tĩnh điện, mặc dù bộ lọc vải cũng có thể được sử dụng.

Thiết bị đó loại bỏ tro và các hạt khác bằng cách sạc tĩnh điện cho chúng, khiến chúng bị hút và lắng đọng trên các tấm hoặc các thiết bị thu gom khác.

Loại bỏ các hạt là một phần thiết yếu của quá trình, vì các hạt thải vào khí quyển có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người và động vật, làm giảm tầm nhìn và ảnh hưởng đến khí hậu.

Tùy thuộc vào các yếu tố như kích thước của các hạt và thiết kế của bộ lọc tĩnh điện, phương pháp xử lý này có thể loại bỏ 99% vật chất dạng hạt.

Sau đó, khí chuyển sang bộ phận khử nitơ làm thay đổi thành phần hóa học của các oxit nitơ thông qua phản ứng xúc tác với amoniac hoặc urê.

Mục đích là để tạo ra khí nitơ, chứ không phải là các oxit nitơ.

Một số cơ sở cũng có thể giảm lượng khí thải nitơ oxit thông qua các sửa đổi đối với quá trình đốt cháy.

Nếu được thải vào khí quyển, các oxit nitơ có thể gây kích ứng phổi và góp phần hình thành sương khói .

Sulfur dioxide được loại bỏ bởi một trong số các quy trình, hầu hết trong số đó liên quan đến máy lọc ở dạng này hay dạng khác.

Hầu hết các cơ sở của Hoa Kỳ dựa vào máy lọc ướt, sử dụng bùn của chất hấp thụ kiềm (thường bao gồm đá vôi hoặc vôi) hoặc nước biển để làm sạch khí.

  • Các công nghệ khác bao gồm chà khô bằng phun, cũng sử dụng bùn hấp thụ;
  • Quy trình axit sulfuric ướt thu hồi lưu huỳnh ở dạng axit sulfuric;
  • Hệ thống phun chất hấp thụ khô;

Kỹ thuật khử lưu huỳnh trong khí thải được gọi là SNOX, sử dụng các phản ứng xúc tác để làm sạch khí thải của các oxit nitơ (NO x) và các hạt, cũng như sulfur dioxide.

Các công nghệ mới hơn có thể loại bỏ hơn 90% lưu huỳnh đioxit từ khí thải.

Sulfur dioxide trong khí quyển có thể làm trầm trọng thêm các bệnh về đường hô hấp và bệnh tim mạch; nó cũng dẫn đến mưa axit , làm giảm tầm nhìn, ảnh hưởng đến mây và khí hậu.

Các công nghệ để loại bỏ thủy ngân và carbon dioxide khỏi khí thải đã bị tụt hậu , nhưng ngày càng có nhiều sự quan tâm trong các lĩnh vực này.

Thủy ngân là một chất độc thần kinh được giải phóng ở cả dạng nguyên tố và dạng oxy hóa, có thể gây tổn thương não và các vấn đề sinh sản ở phụ nữ cũng như động vật hoang dã.

Bộ lọc bụi tĩnh điện hoặc bộ lọc vải có thể loại bỏ 30-60 phần trăm thủy ngân nguyên tố trong luồng không khí và giảm lượng thủy ngân bị oxy hóa.

Máy chà ướt cũng có thể loại bỏ thủy ngân và đặc biệt hiệu quả đối với thủy ngân bị oxy hóa.

Máy lọc khử lưu huỳnh bằng khí thải khô, khi kết hợp với tủ chứa (hệ thống hút bụi sử dụng ống lọc vải hoặc các công cụ khác), có thể loại bỏ tới 90% thủy ngân.

Tuy nhiên, những thiết bị đó chủ yếu được thiết kế để loại bỏ các chất ô nhiễm khác thay vì thủy ngân.

Carbon dioxide, một loại khí nhà kính phổ biến được cho là nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu , khó loại bỏ và thu giữ hơn một khi nó đã được thải ra.

Các kỹ thuật mới được thiết kế để cô lập carbon dioxide — chẳng hạn như cọ rửa tháp, cây nhân tạo và bơm carbon dioxide được thu giữ tại nguồn phát thải trực tiếp vào các hốc sâu dưới lòng đất — đang được phát triển và hoàn thiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *